779341
CASE TRONG THÁNG
Trường hợp lâm sàng: hội chứng sturge-weber(27/06/2011)

Hội chứng Sturge-Weber (SWS) là một bệnh lý bẩm sinh do tồn tại giai đoạn dạng xoang nguyên thuỷ tạm thời của sự phát triển mạch máu. SWS thường đơn phát và có đặc điểm là dị dạng mạch máu với dị dạng mao mạch và/hoặc là tĩnh mạch liên quan đến mặt, mạch mạc mắt và màng não mềm. Dị dạng mạch máu mặt có ưu thế phân bố ở nhánh 1 thần kinh sinh ba (V1). Ngoài dị dạng mạch máu màng não, thường có teo não bán cầu cùng bên. Tổn thương ở mặt cùng bên với tổn thương ở bán cầu não.

SWS được xem như là hoàn toàn khi cả u mạch hễ thần kinh trung ương và u mạch ở mặt cùng hiện diện và không hoàn toàn khi chỉ có một trong hai vùng. Phân loại của Roach Scale như sau:

 

• Type I: Cả u mạch màng mêm và mặt; có thể có glaucoma

• Tye II: U mạch ở mặt đơn độc (không tổn thương hệ thần kinh); có thể có glaucoma

• Type III: U mạch màng mềm đơn độc, không có glaucoma

 

Báo cáo trường hợp: BỆNH XƠ CỨNG CỦ(16/05/2011)

Bệnh xơ cứng củ (TS) là một bệnh lý thần kinh da đặc trưng bởi các thay đổi hamartoma trong não, thận, phổi, da, tim và các cơ quan khác. Bệnh xơ cứng củ cũng được biết là bệnh Bourneville, tên một bác sĩ người Pháp, được mô tả bệnh vào năm 1880. Nó là bệnh di truyền bởi gen trội trên NST thường. Tam chứng lâm sàng của bệnh xơ cứng củ bao gồm động kinh, u tuyến bả (u sợi mạch vùng mặt) và chậm phát triển trí tuệ. Không phải bệnh nào cũng có tam chứng cổ điển này, tuy nhiên khoảng phân nữa bệnh nhân có trí tuệ bình thường và khoảng một phần tư không có động kinh. Những phát hiện những tổn thương phổ biến bao gồm như những củ ở vỏ hoặc nốt dưới màng não tủy, những bất thường chất trắng, u cơ vân tim và AML thận, tổn thương da. Các tổn thương ít gặp như ở phổi, hệ tiêu hóa, sau phúc mạc, xương. Sự đa dạng trong tổn thương của bệnh xơ cứng củ nên sự chẩn đoán dựa vào sự phát hiện một hoặc nhiều tổn thương với dấu đặc trưng, vì vậy việc thành lập tiêu chuẩn chẩn đoán dựa trên lâm sàng và hình ảnh học với dấu chính và phụ.

Biểu hiện hình ảnh học một trường hợp thalassemia có chèn ép tủy sống do tổ chức tạo máu ngoài tủy.(13/04/2011)

Thalassemia là bệnh thiếu máu nặng ít phổ biến ở nước ta. Nghiên cứu hình ảnh học của bệnh lý này trên CT và MRI chưa được đề cập nhiều ở nước ta. Chúng tôi mô tả các dấu hiệu hình ảnh học của một bệnh nhân Thalassemia nhóm Thalassemia có biểu hiện chèn ép tủy do tăng sinh bất thường tổ chức tạo máu ngoài tuỷ ( extramedullary hematopoiesis )- một trường hợp hiếm gặp trên lâm sàng (cho đến nay chỉ có 75 trường hợp trong văn thư thế giới 9). Biểu hiện lâm sàng và hình ảnh học của bệnh lý rất đa dạng: các thay đổi xương, gan, lách..do đáp ứng quá trình thiếu máu nặng kéo dài. X quang qui ước có giá trị nhất định trong chẩn đoán bệnh. MRI là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán sớm và đánh giá mức độ các trường hợp nghi ngờ có chèn ép tuỷ sống do tổ chức tạo máu ngoài tuỷ. Cần lưu ý chẩn đoán mô tạo máu ngoài tuỷ trong trường hợp có chèn ép tuỷ ở bệnh nhân Thalassemia.

Báo cáo trường hợp: u sợi tạo xương ở xương hàm.(18/02/2011)

U sợi tạo xương là u hiếm gặp, lành tính, gặp ở xương hàm (75%) và xoang hàm (10-20%). Hiếm gặp hơn, u xảy ra ở xương dài, hốc mũi. U thường xâm lấn, lan rộng tại chỗ. Độ tuổi xuất hiện rất thay đổi, thường gặp nhất dưới 10 tuổi. Biểu hiện lâm sàng dưới dạng khối choán chỗ, không đau; chủ yếu liên quan sự chèn ép, xâm lấn của u...

 
Họ tên: *
Địa chỉ Email:
Tiêu đề:
Nội dung: *
Mã xác nhận   Nhập dãy số bên dưới
(Lưu ý: Thông tin có dấu * là thông tin bắt buộc nhập)